Mẹo học tập với chứng khó đọc dành cho học sinh tiểu học

Mẹo học dành cho học sinh tiểu học mắc chứng khó đọc

Việc học tập có thể trở nên khó khăn hơn đối với học sinh cấp 1 mắc chứng khó đọc. Nhưng tiểu học là lúc các em cần xây dựng các kỹ năng và thói quen học tập vững chắc trước khi các rủi ro trở nên lớn hơn ở cấp trung học cơ sở. Những mẹo học này có thể giúp quá trình trở nên dễ dàng hơn.

Mẹo số 1: Tìm hiểu hình thức kiểm tra

Các loại bài kiểm tra khác nhau có thể yêu cầu mức độ đọc và viết khác nhau. Biết trước bài kiểm tra là trắc nghiệm, điền vào chỗ trống hoặc câu trả lời ngắn có thể giúp con bạn biết cách học. (Nó cũng có thể làm giảm lo lắng khi kiểm tra.) Mẹo học này có thể cho bạn ý tưởng tốt hơn về cách giúp con.

Mẹo số 2: Xây dựng trong giờ học thêm

Nếu con bạn gặp khó khăn, nó thực sự có thể làm chậm quá trình học tập của con. Gặp khó khăn với việc ghi nhớ cũng có thể tạo ra rào cản cho trẻ mắc chứng khó đọc. Con bạn có thể cần lặp lại nhiều lần theo thời gian để nhớ kỹ thông tin hơn.

Dành nhiều thời gian cho việc học hơn. Ví dụ, nếu con bạn có một bài kiểm tra về từ vựng vào thứ Sáu, hãy bảo con bắt đầu học những từ đó vào thứ Hai thay vì đợi đến thứ Tư.

Mẹo số 3: Tạo một lịch học phù hợp với tốc độ của con bạn

Con bạn chỉ có thể học nhiều và nhanh nhất theo khả năng. Vì vậy, nếu chứng khó đọc đang khiến bé chậm lại, hãy làm chậm toàn bộ quá trình học. Xem lại tài liệu theo từng đợt ngắn thay vì trong một thời gian dài có thể giúp giảm bớt sự thất vọng và lo lắng. Vì vậy, có thể nghỉ giải lao giữa các buổi học.

Tạo một thời gian biểu học tập mà con bạn cảm thấy thoải mái. Ví dụ, bé có thể học được năm từ vựng một lần. Nếu bé có thể tiếp tục thì điều đó thật tuyệt. Nhưng bé sẽ biết mình sẽ không phải học nhiều hơn lượng từ vựng đó trong mỗi buổi học.

Mẹo số 4: Hỏi trước tài liệu học tập

Giáo viên của con bạn có thể đã có ghi chú về thông tin sẽ được đề cập trong bài kiểm tra hoặc đề cương. Và có lẽ là cả ghi chú về tài liệu mà học sinh cần đọc.

Hỏi xem bạn có thể nhận được một bản sao của các ghi chú trước bài kiểm tra và có đủ thời gian để bắt đầu quá trình học sớm không. Ngay cả khi giáo viên phát tài liệu học tập trên lớp, hãy hỏi xin một bản thứ hai về nhà. Bản đầu tiên có thể không có trong ba lô của con bạn!

Mẹo số 5: Giúp bé làm thẻ nhớ

Sử dụng thẻ nhớ là một mẹo học nhanh chóng để con bạn thử thách bản thân. Nó cũng có thể giúp bé tiếp cận thông tin dễ dàng hơn (thay vì phải đọc từ văn bản). Nhưng không chỉ việc ôn các thẻ giúp ích mà cả việc làm ra chúng cũng vậy, đặc biệt nếu thẻ có kèm theo tranh.

Kết nối một yếu tố hình ảnh với các từ có thể tăng cường trí nhớ của bé. Google hình ảnh có thể là một nguồn tuyệt vời cho ảnh minh họa — và mẹo này còn cung cấp thêm sự củng cố về các khái niệm mà bé đang học.

Mẹo số 6: Đọc cho con nghe một số bài

Bất kỳ cơ hội nào để con bạn đọc đều có thể giúp tăng cường kỹ năng của trẻ. Nhưng mục đích của việc học không phải là luyện đọc. Học là để giúp con bạn tìm hiểu tài liệu và sau đó nói những gì con biết.

Nếu việc đọc quá khó hoặc quá căng thẳng đến mức cản trở việc học, hãy đọc một số bài giúp con. Bằng cách này, bé có thể tập trung vào nội dung và khái niệm hơn là giải mã. Thêm vào đó, nhiều trẻ mắc chứng khó đọc có thời gian tiếp thu và ghi nhớ thông tin dễ dàng hơn khi chúng nghe được.

Mẹo số 7: Giúp bé hiểu và làm theo các hướng dẫn kiểm tra

Giáo viên có thể viết hướng dẫn cho bài kiểm tra trên bảng hoặc trên chính bài kiểm tra. Nhưng đó chỉ là một thứ nữa mà con bạn phải đọc. Vì vậy, bé có thể bỏ qua hoặc lướt qua nó, và sau đó làm sai bài kiểm tra.

Giúp bé hiểu rằng hướng dẫn có thể là điều quan trọng nhất cần đọc, và nếu bé bỏ qua phần đó, tất cả việc học của bé có thể đổ sông đổ bể. Nói chuyện trước với giáo viên về việc hướng dẫn cho con bạn về bài kiểm tra để bạn và con có thể cùng nhau xem qua. Bạn cũng có thể nhờ giáo viên đọc hướng dẫn cho con bạn.

Nếu như bạn hay con em của bạn đang có dấu hiệu của chứng khó đọc. Và bạn đang mong muốn sự giúp đỡ, tư vấn cách điều trị hội chứng này. Hãy liên hệ với chúng tôi tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Group chứng khó đọc