Attention Deficit Disorder – ADHD: rối loạn tăng động giảm chú ý

rối loạn tăng động giảm chú ý

Rối loạn tăng động là một bệnh lý rối loạn rất hay thường gặp ở các bạn trẻ, và nếu không điều trị dứt điểm sẽ để lại những khó khăn nhất định trong việc học tập lúc trẻ, và làm việc, lao động khi đã trưởng thành. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu hội chứng rối loạn tăng đông, giảm chú ý ở các bạn trẻ, và các phương pháp khắc phục điều trị nhé

Rối loạn tăng động, giảm chú ý (ADHD) là gì?

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là một chứng bệnh rối loạn sức khỏe tâm thần bao gồm sự kết hợp của những vấn đề khó chú ý, hiếu động thái quá và hành vi bốc đồng. ADHD có thể dẫn đến các mối quan hệ không ổn định, làm hiệu suất làm việc hoặc học tập kém, lòng tự trọng thấp và nhiều vấn đề khác.

Các triệu chứng của bệnh đã bắt đầu từ thời thơ ấu và tiếp tục kéo dài đến tuổi trưởng thành. Trong một số trường hợp, ADHD không được chẩn đoán cho đến độ tuổi trưởng thành. Các triệu chứng của ADHD ở người lớn có thể không rõ ràng như các triệu chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ em.

Triệu chứng của ADHD

Ở người lớn, các triệu chứng chính của ADHD có thể bao gồm khó chú ý, bốc đồng và bồn chồn. Các triệu chứng có thể biểu hiện ở mức độ từ nhẹ đến nặng dần. Nhiều người lớn bị rối loạn tăng động giảm chú ý họ không biết mình mắc bệnh, họ chỉ biết rằng với những người như họ các công việc hàng ngày là một thách thức không nhỏ. Người lớn bị tăng động giảm chú ý có thể khó tập trung và sắp xếp công việc ưu tiên và lãng quên các cuộc họp hoặc kế hoạch đã đặt ra. Người bệnh thiếu khả năng kiểm soát, biểu hiện rõ trong một số tình huống như thiếu kiên nhẫn khi xếp hàng hoặc lái xe dẫn đến bùng phát cơn giận dữ.

Triệu chứng của một số người tăng động giảm chú ý giảm đi theo tuổi tác, số khác ngược lại, tiếp tục mang các triệu chứng chính của bệnh, gây cản trở hoạt động hàng ngày.

Các triệu chứng tăng động giảm chú ý ở người trưởng thành có thể bao gồm:

 • Khả năng tuân thủ và sắp xếp các vấn đề ưu tiên thiếu.
 • Khả năng quản lý thời gian kém.
 • Gặp vấn đề trong việc tập trung vào một nhiệm vụ. Gặp rắc rối khi được phân nhiều nhiệm vụ cùng lúc.
 • Khả năng chịu đựng cảm giác thất vọng thấp.
 • Thay đổi tâm trạng thất thường.
 • Gặp vấn đề trong tiến trình hoàn thành công việc.
 • Thường xuyên căng thẳng.

Triệu chứng của rối loạn tăng động giảm chú ý tương tự với các biểu hiện của tình trạng lo lắng hoặc rối loạn tâm thần. Có nhiều người bị ADHD cũng có các rối loạn kèm theo như trầm cảm, lo lắng, làm bệnh càng khó chẩn đoán. ADHD chỉ được chẩn đoán khi các triệu chứng đủ nghiêm trọng, gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Triệu chứng của ADHD
Triệu chứng của ADHD

Nguyên nhân gây ra ADHD

Nguyên nhân chính gây ra tăng động giảm chú ý chưa được làm sáng tỏ, những nỗ lực nghiên cứu vẫn đang tiếp tục. Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ADHD bao gồm:

 • Di truyền học: ADHD có tính chất di truyền trong gia đình và nghiên cứu đã chỉ ra gen có thể là một yếu tố gây bệnh.
 • Do môi trường sống: Một số yếu tố môi trường cũng có thể làm tăng nguy cơ, chẳng hạn như tiếp xúc với chì từ nhỏ.
 • Vấn đề trong quá trình phát triển: Xảy ra các vấn đề với hệ thống thần kinh trung ương tại các thời điểm quan trọng có thể là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Chẩn đoán bệnh ADHD

Các dấu hiệu và triệu chứng của tăng động giảm chú ý ở người lớn thường khó phát hiện. Tuy nhiên, các triệu chứng ban đầu thường xuất hiện trước 12 tuổi và tiếp tục đến tuổi trưởng thành. Các chẩn đoán bao gồm:

Khám thực thể: Khám thực thể để giúp loại trừ những nguyên nhân có thể khác các triệu chứng tương tự.

Thu thập thông tin: Bạn sẽ được hỏi về bất kỳ vấn đề sức khỏe, tiền sử bệnh của bạn, gia đình và tiền sử xuất hiện các triệu chứng bệnh.

Thang đánh giá ADHD hoặc bài kiểm tra tâm lý: Giúp đánh giá thông tin về các triệu chứng bạn đang mắc phải.

Điều trị ADHD

Các phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho rối loạn tăng động giảm chú ý ở người lớn thường bao gồm dùng thuốc, giáo dục, đào tạo các kỹ năng và tư vấn tâm lý. Sự kết hợp của những các phương pháp điều trị này thường cho hiệu quả cao.

Dùng thuốc

 • Bác sĩ sẽ tư vấn về lợi ích và rủi ro của các loại thuốc.
 • Các loại thuốc kích thích: Các chất kích thích xuất hiện để tăng và giúp cân bằng mức độ của các hóa chất não gọi là dẫn truyền thần kinh.
 • Các loại thuốc khác: Bao gồm thuốc chống oxy hóa không kích thích và một số thuốc chống trầm cảm nhất định.
 • Loại thuốc phù hợp và liều lượng khác nhau giữa mỗi người, vì vậy có thể mất thời gian để tìm ra loại thuốc phù hợp với bạn. Hãy cho bác sĩ biết về bất kỳ tác dụng phụ của thuốc.

Tư vấn tâm lý

Tư vấn cho người mắc tăng động giảm chú ý thường bao gồm tư vấn tâm lý, giáo dục về rối loạn và kỹ năng học tập.

Tâm lý trị liệu có thể giúp bạn:

 • Giúp tìm hiểu làm thế nào để giảm hành vi bốc đồng
 • Cải thiện kỹ năng quản lý thời gian và tổ chức
 • Phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề tốt hơn
 • Đối phó với những thất bại trong việc học tập, công việc hoặc xã hội trong quá khứ
 • Cải thiện lòng tự trọng của bạn
 • Tìm hiểu cách cải thiện mối quan hệ với gia đình, đồng nghiệp và bạn bè
 • Phát triển các chiến lược để kiểm soát cơn nóng giận
  Hội chứng ADHD rối loạn tăng động
  Hội chứng ADHD rối loạn tăng động

Tập trung điều trị các vấn đề liên quan đến mối quan hệ xã hội

 • Nhiều người mắc tăng động giảm chú ý, có thể không đoán trước được và quên các cuộc hẹn và đưa ra các quyết định bốc đồng hoặc phi lý. Những hành vi này có thể làm mất niềm tin của đồng nghiệp, bạn bè hoặc đối tác đối với bạn.
 • Phương pháp trị liệu tập trung vào những vấn đề này và cách để theo dõi hành vi của bạn. Vì vậy, các lớp học có thể cải thiện giao tiếp và phát triển các kỹ năng giải quyết xung đột và giải quyết vấn đề. Trị liệu bằng phường pháp này có thể cải thiện đáng kể các mối quan hệ của bạn.

Nếu như bạn hay con em của bạn đang có dấu hiệu rối loạn tăng động giảm chú ý. Và bạn đang mong muốn sự giúp đỡ, tư vấn cách vượt qua chứng rối loạn tăng động giảm chú ý. Hãy liên hệ với chúng tôi tại đây

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Group chứng khó đọc