Chứng khó đọc có di truyền không?

Chứng khó đọc có di truyền không

Câu hỏi: Con gái tôi vừa được chẩn đoán mắc chứng khó đọc. Tôi chưa bao giờ gặp khó khăn với việc đọc, nhưng chồng tôi đọc rất chậm và tránh đọc bằng mọi giá. Chứng khó đọc có di truyền không?

Giải đáp:

Các bậc phụ huynh vẫn thường đặt câu hỏi này. Câu trả lời đơn giản là có, chứng khó đọc có tính chất di truyền. Nhưng di truyền là một vấn đề phức tạp. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu cách hoạt động của nó.

Đầu tiên, rõ ràng là có một khía cạnh di truyền của chứng khó đọc vì nó xảy ra trong gia đình. Khoảng 40% anh chị em của những đứa trẻ mắc chứng khó đọc cũng có vấn đề về đọc. Và 49% cha mẹ của họ cũng vậy. Tuy nhiên, cách di truyền chính xác dẫn đến chứng khó đọc vẫn chưa được hiểu rõ.

Mọi người thường nghĩ về di truyền theo nghĩa một gen được truyền từ cha mẹ sang con cái. Nếu một gen có liên quan đến một tính trạng nào đó, thì cả bố/mẹ và con đều có tính trạng đó. Nhưng với chứng khó đọc, có nhiều gen khác nhau, không chỉ một.

Những gen đặc biệt này tác động đến một quá trình hình thành các kết nối trong não. Ở những người mắc chứng khó đọc, quá trình này được thiết lập khác. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này ảnh hưởng đến khả năng đọc.

Tuy nhiên, di truyền không phải là yếu tố duy nhất quyết định khả năng đọc của trẻ. Môi trường cũng đóng một vai trò. Chất lượng dạy đọc có thể có tác động rất lớn đến tất cả trẻ em. Nhưng điều này đặc biệt đúng đối với trẻ em có nhiều khả năng mắc chứng khó đọc. Chúng cần được hướng dẫn chất lượng cao ngay từ sớm.

Các nghiên cứu trên các cặp song sinh đã chỉ ra rằng rối loạn đọc 60-70% là do gen. Nhưng khoảng 30% là do môi trường. Môi trường thậm chí còn đóng một vai trò lớn hơn đối với những đứa trẻ lớn lên trong hoàn cảnh nghèo khó hoặc với những bậc cha mẹ ít học.

Vì vậy, quay lại câu hỏi của bạn, vâng, chứng khó đọc có “di truyền”. Và nếu bạn có một đứa con mắc chứng khó đọc, những đứa con khác của bạn có nhiều khả năng mắc chứng này hơn. Tìm kiếm các dấu hiệu của các vấn đề đọc sớm có thể cho phép bạn can thiệp càng sớm càng tốt. Được hướng dẫn đọc tốt tạo ra sự khác biệt lớn trong việc đọc thành công.

Nguồn: https://www.understood.org/en/learning-thinking-differences/child-learning-disabilities/dyslexia/is-dyslexia-genetic

Nếu như bạn hay con em của bạn đang có dấu hiệu của chứng khó đọc. Và bạn đang mong muốn sự giúp đỡ, tư vấn cách điều trị hội chứng này. Hãy liên hệ với chúng tôi tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Group chứng khó đọc