Chứng khó đọc và ADHD dấu hiệu nhận biết 2 hội chứng này

Chứng khó đọc

Khi một người không thể đọc xong một đoạn văn ngắn và chữ viết luôn “nhảy múa” đảo lộn xộn trước mắt của họ. Nếu có dấu hiệu như vậy, có thể họ đang mắc chứng khó đọc hoặc chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) hay đó có thể là sự kết hợp của cả hai tình trạng này? Nhận diện 2 hội chứng này cần có sự hỗ trợ của những chuyên gia trong lĩnh vực này. Khi đó, họ sẽ có những lựa chọn điều trị phù hợp đối với người bệnh. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu về dấu hiệu nhận biết 2 hội chứng này nhé.

Nếu như bạn bị cả ADHD và chứng khó đọc sẽ như thế nào?

Chứng tăng động giảm chú ý và chứng khó đọc hay cùng tồn tại với nhau dù đó là hai tình trạng y tế không giống nhau. Người mắc phải hội chứng này có thể đồng thời sẽ mắc phải hội chứng kia.

Ở tại nước Mỹ, theo số liệu thống kê có đến gần 50% trẻ em mắc phải chứng ADHD cũng bị rối loạn học tập bởi chứng khó đọc.

Trên thực tế cho thấy, những dấu hiệu bệnh, triệu chứng của hai bệnh này có thể giống nhau. Do đó, khiến cho cả bệnh nhân và người nhà khó có thể hiểu được đâu là nguyên nhân người bệnh đang gặp phải.

Theo Hiệp hội Chứng khó đọc quốc tế

Cả chứng tăng động giảm chú ý và chứng khó đọc đều có thể làm cho bệnh nhân gặp khó khăn trong việc đọc và hiểu được nội dung. Người mắc hai hội chứng này họ thường có xu hướng đọc sai hay là không thể đọc nhiều phần ở trong một văn bản. Khi người mắc hội chứng này càng cố gắng đọc, họ càng cảm thấy mệt mỏi, thất vọng vào bản thân và mất tập trung. Ngoài ra, họ còn có những cảm giác sợ hãi vào việc đọc.

Cả ADHD và chứng khó đọc đều làm cho bệnh nhân cảm thấy khó hiểu nội dung của những gì họ đã đọc dù họ là người rất thông minh và giao tiếp nhanh. Lúc họ viết, chữ viết của họ thường hay bị lộn xộn và hay sai nhiều lỗi chính tả.

Dù triệu chứng của ADHD và chứng khó đọc có vẻ như là tương tự nhau nhưng đây lại là 2 tình trạng không hề giống nhau. Những phương pháp chẩn đoán và điều trị cũng không hề giống nhau. Vậy nên điều quan trọng nhất là bạn phải hiểu thật rõ tình trạng của từng bệnh. Dyslexia hay là chứng tăng động giảm chú ý.

"<yoastmark

Tìm hiểu chung về chứng tăng động giảm chú ý

Chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) là tình trạng mãn tính khiến cho bạn khó tập trung vào các nhiệm vụ mà đòi hỏi sự chú ý hay là làm theo hướng dẫn của người khác. Người bị mắc chứng tăng động giảm chú ý cũng sẽ có nhiều hành vi không phù hợp ở nơi công cộng.

ADHD có thể làm cho trẻ không đạt kết quả tốt trong những bài kiểm tra. Đây cũng là tình trạng sức khỏe có sự diễn biến lâu dài nên các triệu chứng sẽ tiếp tục đến khi trẻ đến tuổi trưởng thành.

Ở độ tuổi trưởng thành, các triệu chứng ADHD không còn thể hiện rõ ràng như lúc nhỏ. ADHD ở người trưởng thành khiến họ gặp phải nhiều khó khăn trong những nhiệm vụ đòi hỏi sự chú ý, tập trung cao. Có thể họ hay quên, bồn chồn, mệt mỏi hoặc, không có tính kỷ luật. Với những nhiệm vụ, công việc có sự phức tạp, họ không có năng lực hoàn thành hoặc hoàn thành với một kết quả kém.

Nhận diện chứng khó đọc

Chứng khó đọc là tình trạng rối loạn đọc hiểu khác nhau ở mỗi người. Nếu như bạn mắc dyslexia, sẽ gặp nhiều khó khăn khi bạn phát âm những từ nhìn thấy trên văn bản. Thậm chí, bạn sẽ cần phải nỗ lực nhiều hơn khi bạn sử dụng những từ ngữ này trong hoạt động giao tiếp hàng ngày. Do não bạn không thể liên kết âm thanh với các chữ cái trên văn bản, hay nó còn gọi là rối loạn nhận thức âm vị.

Bạn cũng hay gặp khó khăn khi bạn muốn nhận diện mặt chữ. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu những nguyên tắc hoạt động não bộ ở người mắc chứng khó đọc khi họ sử dụng ngôn ngữ viết.

Vẫn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể gây nên chứng khó đọc là gì.

Tuy nhiên, những nhà nghiên cứu họ nhận thấy rằng ở những người bình thường, một số khu vực não được kích hoạt và tương tác với nhau khi họ đọc nhưng ở người mắc chứng khó đọc thì không có được sự tương tác đó.

Cũng giống như ADHD, khó đọc là một hội chứng lâu dài. Thậm chí có thể là rắc rối suốt đời của người bệnh. Nhưng khi họ nỗ lực nhiều lần trong lúc đọc, họ vẫn có thể hiểu và đọc được những văn bản ngắn.

Ở một số người măc hội chứng này, có thể do họ không được chẩn đoán sớm khi còn đi học hoặc họ che giấu bệnh của mình trong nhiều thời gian. Do vậy, nếu làm việc ở những lĩnh vực không liên quan nhiều đến chữ viết, họ vẫn sẽ làm tốt nhiệm vụ của mình.

Người mắc chứng khó đọc họ cũng có thể gặp nhiều khó khăn với việc lập kế hoạch hoặc có khả năng ghi nhớ yếu.

Cách nhận diện chứng khó đọc để không nhầm lẫn với ADHD?

Theo những nghiên cứu về chứng khó đọc, những người mắc hội bệnh khó đọc thường đọc sai từ nhưng không bỏ qua đoạn văn nào ở trong văn bản. Khác với người mắc chứng khó đọc, người bị ADHD thường có xu hướng đọc sai nhiều từ và bỏ qua nhiều đoạn văn hoặc dấu câu trong văn bản mà họ không hề hay biết mình làm như vậy.

Cần làm gì khi bạn hoặc người thân mắc cả hai hội chứng trên?
Cần thực hiện can thiệp càng sớm càng tốt. Nếu như con bạn đồng thời mắc cả chứng dyslexia và ADHD, điều quan trọng là bạn cần phải tạo điều kiện cho bé tiếp xúc với những chuyên gia trị liệu trong lĩnh vực này, để có được sự hỗ trợ tốt nhất ngay từ sớm. Đó có thể là giáo viên, chuyên gia hành vi hoặc chuyên gia hướng dẫn cách đọc. Bạn cần phải xây dựng cho bé kế hoạch giáo dục cá nhân với những bài kiểm tra đặc biệt dành cho con bạn.

Có nhiều nghiên cứu cho thấy bộ não của những người mắc cả hai hội chứng này vẫn có thể thích nghi tốt và khả năng đọc sẽ cải thiện nhiều nếu người bệnh sử dụng các biện pháp can thiệp phù hợp.

Nếu như bạn hay con em của bạn đang có dấu hiệu của chứng khó đọc. Và bạn đang mong muốn sự giúp đỡ, tư vấn cách vượt qua chứng khó đọc. Hãy liên hệ với chúng tôi tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Group chứng khó đọc