Chứng khó đọc – Điều trị chứng khó đọc

Chứng khó đọc

Không có cách nào được biết là có thể chữa khỏi chứng khó đọc. Chứng khó đọc là một vấn đề suốt đời. Tuy nhiên, phát hiện sớm và đánh giá để điều trị thích hợp có thể cải thiện kết quả.

Mục đích của việc điều trị chứng khó đọc

Điều trị chứng khó đọc giúp người mắc:

  • Học cách nhận biết và sử dụng những âm tiết nhỏ nhất tạo nên từ (âm vị)
  • Hiểu được các chữ cái và chuỗi chữ cái tượng trưng cho các âm và từ (ngữ âm)
  • Hiểu những gì đang đọc
  • Đọc thành tiếng để tăng độ chính xác, tốc độ và sự trôi chảy
  • Xây dựng vốn từ vựng về các từ đã biết và hiểu                                         

Điều trị chứng khó đọc từ sớm

Chứng khó đọc được điều trị bằng các phương pháp giáo dục cụ thể, và bắt đầu can thiệp càng sớm thì càng tốt. Trẻ mắc chứng khó đọc nếu được giúp đỡ thêm ở lớp mẫu giáo hoặc lớp một thường cải thiện kỹ năng đọc đủ để học tốt ở tiểu học và trung học.

Những đứa trẻ sau độ tuổi đó mới được giúp đỡ có thể gặp khó khăn hơn trong việc học các kỹ năng cần thiết để đọc tốt. Chúng có thể bị tụt hậu về mặt học tập và không bao giờ có thể bắt kịp. Một đứa trẻ mắc chứng khó đọc trầm trọng có thể không bao giờ đọc được dễ dàng, nhưng trẻ có thể học các kỹ năng giúp cải thiện khả năng đọc và phát triển các chiến lược để cải thiện thành tích học tập và chất lượng cuộc sống.

Phương pháp giáo dục dành cho người mắc chứng khó đọc

Giáo viên có thể sử dụng các phương pháp liên quan đến thính giác, thị giác và xúc giác để cải thiện kỹ năng đọc. Giúp trẻ sử dụng một số giác quan để học – ví dụ, nghe một bài học được ghi âm và đồ lại hình dạng của các chữ cái được sử dụng và các từ được nói bằng ngón tay – có thể giúp xử lý thông tin.

Nếu có thể, sắp xếp các buổi dạy kèm với chuyên gia đọc có thể hữu ích cho nhiều trẻ mắc chứng khó đọc. Nếu con bạn bị khuyết tật đọc nặng, việc dạy kèm có thể phải diễn ra thường xuyên hơn và bé có thể tiến bộ chậm hơn.

Kế hoạch giáo dục riêng cho người mắc chứng khó đọc

Tại Mỹ, trường học có nghĩa vụ thực hiện các biện pháp để giúp trẻ mắc chứng khó đọc giải quyết các vấn đề học tập. Nói chuyện với giáo viên của con bạn để sắp xếp một buổi gặp mặt nhằm tạo ra phác thảo kế hoạch các nhu cầu của con bạn và cách nhà trường sẽ giúp con học. Đây được gọi là Kế hoạch Giáo dục Cá nhân hóa (IEP).

Người lớn mắc chứng khó đọc có thể làm gì?

Những người trưởng thành mắc chứng khó đọc có thể gặp khó khăn để thành công trong công việc. Để đạt được các mục tiêu, họ cần:

  • Tìm kiếm sự trợ giúp đánh giá và hướng dẫn về đọc và viết, bất kể ở độ tuổi nào
  • Đề nghị nhà tuyển dụng hoặc cơ sở giáo dục đào tạo thêm và điều chỉnh hợp lý theo Luật người khuyết tật

Các vấn đề trong học tập không nhất định nghĩa là người mắc chứng khó đọc không thể thành công. Những học sinh có năng lực mắc chứng khó đọc có thể thành công lớn nếu được cung cấp các nguồn lực phù hợp. Nhiều người mắc chứng khó đọc rất sáng tạo và thông minh, và có thể có năng khiếu về toán học, khoa học hoặc nghệ thuật. Một số thậm chí có sự nghiệp viết lách thành công.

Nếu như bạn hay con em của bạn đang có dấu hiệu của chứng khó đọc. Và bạn đang mong muốn sự giúp đỡ, tư vấn cách điều trị hội chứng này. Hãy liên hệ với chúng tôi tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Group chứng khó đọc