Đừng bỏ cuộc bạn sẽ vượt qua khuyết tật vô hình – Catherine

câu chuyện dyslexia catherien

Catherine 35 tuổi là một người phụ nữ trưởng thành ở nước Pháp, cô ấy đã mắc chứng khó đọc từ bé, dưới đây là các cảm nhận của Catherine.

Nó đã theo tôi từ lúc mới chào đời

Chứng khó đọc là một khuyết điểm đối với tôi, giống như việc có mũi to và tai to. Chúng ta sinh ra đã có nó và nó đồng hành với chúng ta trong suốt cuộc đời. Bạn phải học cách sống chung với nó, vì chứng khó đọc không chỉ là vấn đề với việc đọc và viết. Nó thể hiện ở nhiều lĩnh vực khác như định hướng (đi đến nơi về đến chốn rất bất tiện) và không biết phân biệt phải trái. Nó cũng có thể gây ra những hậu quả về thời gian gây trở ngại trong cuộc sống nghề nghiệp. Người mắc chứng khó đọc cũng đôi khi vụng về với đôi tay và thường rất chậm chạp trong mọi việc mình làm. Hàng ngày, hàng giờ, hàng phút chúng ta phải chiến đấu với khuyết điểm này để có thể về đích như bao người khác. Xã hội không nhận ra những khó khăn mà người mắc chứng khó đọc phải đối mặt. Đối với cô, chứng khó đọc chỉ là một vấn đề ở trường học và khi cô trở thành người lớn, mọi vấn đề đã biến mất một cách kỳ diệu.

Sự mặc cảm và thất vọng

Tôi năm nay 35 tuổi và tôi mắc chứng khó đọc. Trong thời thơ ấu của tôi, tôi đã phải chịu rất nhiều sự trêu chọc của cả những đứa trẻ khác và giáo viên, những người không ngại đội chiếc mũ lừa lên đầu tôi. Nhục nhã làm sao… Tôi tự ngã ngửa, tôi chỉ về thứ 5 và phải lặp lại ít nhất ba lần. Vào ngày sinh nhật thứ 16 của mình, tôi thấy mình ngồi sau một chiếc máy may đang may quần áo mà không được hỏi ý kiến ​​của tôi. Tôi đã ở đó 8 năm. Cơ hội đầu tiên, tôi rời xưởng may này mà không hề hối tiếc.

Thực hiện ước mơ còn đang giang giở

Sau đó tôi xin làm nhân viên phục vụ bàn, bán hàng và cuối cùng là người trông trẻ. Khi sinh đứa thứ hai, tôi nghỉ làm. Chính trong thời gian này, chồng tôi đã khuyến khích tôi tiếp tục việc học. Tôi học lại lớp 6 và mong muốn của tôi là có bằng BAC (bằng tốt nghiệp cấp 3 tại Pháp). Từ thuở ấu thơ, tôi đã luôn yêu thích các môn khoa học đến mức ghét các môn văn học. Tôi đã phải đặt tất cả các cơ hội về phía mình. Tôi đã chọn lấy bằng tú tài khoa học chuyên nghiệp trong giáo dục thường xuyên. Trong suốt thời gian này, tôi đã tham dự các buổi trị liệu ngôn ngữ giúp tôi rất nhiều trong việc đánh vần và đặc biệt là viết.

Bằng cách xem các trang về chứng khó đọc trên Internet, tôi biết được rằng để tham gia các kỳ thi, những người mắc chứng khó đọc có quyền thêm thời gian thứ ba cho mỗi bài kiểm tra. Đây là nơi tôi liên hệ với các hiệp hội APEDYS và CORIDYS (các tổ chức hỗ trợ người mắc chứng khó đọc tại Pháp), họ đã cho tôi tất cả các bước cần thực hiện để có được lần thứ ba này. Không phải không có khó khăn, nhưng các hiệp hội đã luôn hỗ trợ và động viên tôi để đạt được mục tiêu của mình.

Hôm nay, tôi đã đạt được một trong những ước mơ của mình: có được bằng BAC.

Đừng bỏ cuộc, bạn sẽ vượt qua được chứng khó đọc

Tôi nhớ khi còn nhỏ, ước mơ của tôi là trở thành một phi hành gia (chắc chắn là để thoát khỏi thế giới tàn khốc này mà tôi phải đối mặt). Có lẽ có một thế giới tốt hơn ở đó!

Đôi khi tôi ngắm nhìn bầu trời trong khi nhớ lại những kỷ niệm thời thơ ấu của mình và nghĩ rằng chúng ta rất nhỏ trong vũ trụ. Dù vậy, tôi vẫn cảm thấy như mình đang gánh tất cả sức nặng đó trên vai.

Hôm nay ước mơ lớn nhất của tôi là làm một công việc có thể cho phép tôi giúp đỡ những trẻ em gặp khó khăn để chúng không cảm thấy thua kém phần còn lại của thế giới và chúng sẽ thăng hoa hơn trong cuộc sống tương lai. ‘Viết một quyến sách. Nhưng làm thế nào tôi có thể?

Tóm lại, những kinh nghiệm trong quá khứ của tôi đã dạy tôi rằng nếu bạn muốn thành công trong cuộc sống, bạn phải chiến đấu không ngừng và đừng bao giờ nản chí. Ngày này hay ngày khác, may mắn sẽ mỉm cười với chúng ta, hãy cứ tin vào ngôi sao may mắn bạn nhé!

Nếu như bạn hay con em của bạn đang có dấu hiệu của chứng khó đọc. Và bạn đang mong muốn sự giúp đỡ, tư vấn cách điều trị hội chứng này. Hãy liên hệ với chúng tôi tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Group chứng khó đọc