Gareth Cook – Từ một người mắc chứng khó đọc trở thành người đạt được những thành tích phi thường

Nhà báo đoạt giải Pulitzer – Gareth Cook 

Gareth Cook là một nhà báo và hiện là nhà văn của tờ The New Times. Các bài viết của Gareth Cook đã xuất hiện trên tờ The New Yorker. Và ông từng là biên tập viên loạt bài tại Houghton Mifflin Harcourt. Ông đã dành bảy năm với tư cách là phóng viên biên tập khoa học của Boston Globe. Và trong thời gian đó đã giành được Giải thưởng Pulitzer (2005). Giải thưởng Truyền thông của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (2005). Và Giải Báo chí Khoa học Đại dương của Viện Hải dương học Woods Hole (2005). Khi trao giải Pulitzer cho Cook, các giám khảo đã khen ngợi ông. Vì ông đã “giải thích rõ ràng và nhân văn về các khía cạnh khoa học và đạo đức phức tạp của nghiên cứu tế bào gốc.”

Năm 2005, phóng viên Gareth Cook của tờ Boston Globe đã nhận được Giải thưởng Pulitzer về Explanatory Journalism. Cho loạt bài báo về nghiên cứu tế bào gốc kéo dài hàng năm trời. Đó là giải Pulitzer thứ 20 của Globe, và là giải đầu tiên ở hạng mục Explanatory Journalism.

Biên tập viên của tờ Globe là Marty Baron, đã ca ngợi Cook. Vì đã “cắt bỏ những lời hùng biện và tất cả những bài chính trị” liên quan đến cuộc tranh luận về tế bào gốc. Và còn nói rằng thành tựu của ông là đặc biệt quan trọng. Dựa trên cam kết lâu dài của Globe là “vượt trội nơi Boston vượt trội”. Nơi đó như một trung tâm nghiên cứu khoa học. “Trong nhiều năm nay, chúng tôi đã tin tưởng vào Gareth vì những gì chúng tôi coi là tác phẩm khoa học hay nhất ở Mỹ” anh ấy nói. 

Thành tích phi thường của con người mắc chứng khó đọc 

Giành được giải Pulitzer là một thành tích phi thường đối với bất kỳ ai. Đặc biệt là người mắc chứng khó đọc, cũng như là Gareth Cook. Khi còn nhỏ, ông đã đọc chậm, khó viết chữ và thất bại thảm hại trong chính tả. Ông vẫn còn có thể nhớ lại sự sỉ nhục của những con ong đánh vần năm lớp năm. Và nét mặt cau có trên khuôn mặt của giáo viên dạy tiếng Anh lớp bảy. Khi mà lúc đó ông đã được trả lại một bài kiểm tra chính tả khác loang lổ vết mực đỏ. Khi ông già đi, vấn đề khó khăn nhất của Cook là không có khả năng ghi chép tốt các ghi chú viết tay. Trong khi nghe giáo viên hoặc giảng viên thuyết trình.

Trong “Life with Dyslexia”, một bài báo năm 2003 mà ông viết cho Globe. Cook đã mô tả những vấn đề ban đầu đó, cũng như những vấn đề khác vẫn tồn tại. Bao gồm “khả năng mất khả năng điều hướng xung quanh thị trấn. Ngay cả những nơi tương đối quen thuộc”.

Chứng khó đọc đã thu hút rất nhiều sự quan tâm vào thời điểm đó. Với các câu chuyện trang bìa trên các tạp chí lớn và cuốn sách Vượt qua chứng khó đọc do Tiến sĩ Sally Shaywitz. Một giáo sư phát triển học tập Audrey G. Ratner tại Trường Y Đại học Yale. Và cũng là đồng sáng lập của Trung tâm Yale về Chứng khó đọc và Sáng tạo. Gareth Cook đã nói chuyện với Tiến sĩ Shaywitz, người nói với ông rằng sự kỳ thị liên quan đến chứng khó đọc sẽ biến mất. Và không có lý do gì để phải xấu hổ về nó cả. 

Đi ra khỏi vỏ bọc của mình 

“Đó là lúc tôi quyết định: đã đến lúc đi ra khỏi vỏ bọc của mình” ông nói. “Tôi cũng phải viết điều này bởi vì tôi biết có ít nhất một đứa trẻ ngoài kia đang cảm thấy nỗi tuyệt vọng đeo bám trong nhiều năm. Tôi muốn đứa trẻ này biết rằng: Điều đó sẽ không bao giờ là dễ dàng. Nhưng hãy đặt trái tim của bạn vào nó và bạn sẽ thổi bay chúng”. 

Tuy nhiên, ông lo lắng về cách các biên tập viên, đồng nghiệp. Và cả các nguồn tin về khoa học đã bị đánh bại mà ông đề cập, sẽ phản ứng như thế nào. Hóa ra, phản hồi của họ rất tích cực. 

Gareth Cook nói: “Tôi rất ngạc nhiên về mức độ ủng hộ của mọi người. Tôi không nghĩ rằng có ai đó sẽ ác ý về điều đó. Nhưng tôi đã nhận được phản hồi rất lớn, không chỉ từ những người trong văn phòng. Mà còn từ những người ở khắp nơi đã có trải nghiệm tương tự”.

“Ví dụ, các bậc cha mẹ có con đã được chẩn đoán gần đây cho biết. Họ cảm thấy rất hữu ích khi nghe từ một người có sự nghiệp thành công mặc dù anh ta mắc chứng khó đọc. Tôi cũng nghe từ những người lớn tuổi được chẩn đoán ở độ tuổi muộn hơn nhiều. Và đã phải vật lộn với nó cả đời. Giờ đây, mọi người được chẩn đoán là ở độ tuổi trẻ hơn rất nhiều. Và thật tuyệt vời khi có rất nhiều điều về chứng khó đọc để giúp trẻ em sớm hơn ” ông nói tiếp.

Gặp khó khăn với việc viết tay 

Bởi vì bản thân Gareth Cook không được chẩn đoán cho đến năm thứ nhất đại học. Nên ông đã không nhận được bất kỳ sự giúp đỡ hoặc hỗ trợ đặc biệt nào trong trường. “Một trong những điều là tôi không mắc chứng khó đọc nghiêm trọng. Nếu nó nghiêm trọng, tôi nghĩ nó đã thực sự rõ ràng. Có những việc cụ thể mà tôi cảm thấy khó làm. Nhưng tôi có thể sắp xếp công việc xung quanh chúng. Và vì tôi học tốt ở trường nên tôi không có lý do gì để nghĩ rằng mình có vấn đề” ông nói. 

Đối với những khó khăn về chính tả của mình, Cook nói rằng ông không thể làm gì nhiều về chúng. “Tôi nghĩ rằng tôi đã bị coi là bất cẩn hoặc là một kẻ xấu. Nó chỉ là một thứ mà vì bất cứ lý do gì cũng khiến tôi đã gặp rất nhiều rắc rối. Ở trường trung học, tôi học tiếng Pháp và thường không làm tốt các bài kiểm tra mà chính tả là điều quan trọng. Điều này cũng xảy ra với tiếng Anh, nhưng tôi thường có thể làm tốt các bài kiểm tra khác. Nó không giống như ở trường trung học, nơi họ chỉ kiểm tra chính tả. Trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn như SAT, tôi thực sự đã làm khá tốt ”.

“Vấn đề lớn ở trường trung học và đại học đó là việc lưu ý. Tôi nhận ra rằng tôi không thể ghi chép tốt bằng cách học với mọi người. Vì vậy tôi sẽ sử dụng ghi chú của họ. Và thay vào đó có thể giúp họ trong môn toán và các môn học khác.” 

Trong trường hợp không có một sinh viên nào khác ghi chép thì Cook đã phải tự mình thực hiện một công việc khó khăn. Bởi vì ông đã mất rất nhiều thời gian để viết thành chữ. “Vì bất cứ lý do gì, tôi không biết đó là gì. Nhưng tôi thấy dễ dàng hơn rất nhiều khi tôi đánh máy. Vì vậy ở trường đại học, tôi bắt đầu sử dụng máy tính nhiều hơn. Và rõ ràng là trong công việc của tôi bây giờ thì tôi phải sử dụng máy tính mọi lúc”. Mặc dù ông đã cải thiện kỹ năng viết tay của mình nhưng Cook nói rằng: “Nếu tôi phải ghi chú bằng tay, tôi không nghĩ rằng mình có thể hoạt động như một nhà báo. Tôi thực sự khá tệ về điều đó”.

Thành công với sự nghiệp báo chí 

Năm 1991, Gareth Cook tốt nghiệp trường Brown magna kiêm laude. Với bằng B.A. ngành Quan hệ Quốc tế và Vật lý Toán học. Ông còn được bầu làm thành viên của Hiệp hội Danh dự Khoa học Phi Beta Kappa và Sigma Xi. Ông cũng đã vượt qua các kỳ thi viết và thi vấn đáp cho Bộ Ngoại giao. Nhưng thay vì vào đó thì lại chọn sự nghiệp báo chí.

Sau khi làm việc với tư cách là một nhà văn và biên tập viên tại các ấn phẩm. Bao gồm tạp chí Foreign Policy, US News & World Report, Washington Monthly và Boston Phoenix. Cook đã gia nhập nhân viên của Boston Globe vào năm 1999. 

Một điểm cao trong sự nghiệp Globe của ông cho đến nay là báo cáo trong bảy năm của ông về khoa học. Mà Cook đã mô tả là “niềm đam mê” của ông. Giai đoạn đó đã tạo ra công trình đoạt giải Pulitzer của ông về tế bào gốc. Cũng như Giải Báo chí Khoa học Đại dương năm 2005, của Viện Hải dương học Woods Hole. Và Giải thưởng Truyền thông của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, mà ông đã giành được cùng năm đó. Sau vài năm làm biên tập viên của “Ideas”. Một chuyên mục Chủ nhật của Globe, Cook đã làm việc như một người phụ trách chuyên mục cho các trang tạp chí. Trước khi rời tờ báo để làm việc như một nhà báo tự do và gửi các bài báo cho The New Yorker.

Chứng khó đọc là một cách tiếp cận vấn đề

Khi được hỏi, dựa trên nhiều thành công của anh ấy, liệu Cook có coi chứng khó đọc của mình là một tài sản hay không. Cũng như nhiều người cho rằng khuyết tật đã thúc đẩy khả năng sáng tạo. Cũng như giúp họ nhìn thấy “bức tranh toàn cảnh” của một vấn đề. 

Gareth Cook nói, “Tôi nghi ngờ điều đó là đúng, nhưng tôi không thể xâm nhập vào não của người khác. Thật khó để nghĩ rằng nó sẽ như thế nào khi trở nên khác biệt. Tôi tin rằng chứng khó đọc là trọng tâm của cách tôi nghĩ và cách tôi tiếp cận vấn đề. Chắc chắn có những việc người khác thấy khá dễ mà tôi lại thấy khá khó. Và cả những việc khá dễ đối với tôi nhưng lại khó đối với người khác”.

Ông nói thêm: “Tôi ước tôi sẽ không bị lạc dễ dàng như vậy. Tôi ước rằng tôi không quá khó khăn trong khi ghi chép. Vì đó là loại vấn đề thường xuyên xảy ra với công việc này của tôi. Nhưng tôi có một cuộc sống rất hạnh phúc và một cuộc sống chuyên nghiệp. Vì vậy tôi không cảm thấy mình muốn nó theo cách nào khác cả”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Group chứng khó đọc