Làm thế nào để giúp học sinh mắc Dyslexia học?

Giúp học sinh mắc chứng khó đọc học như thế nào?

Thời đi học là một phần quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Là một giáo viên, việc hỗ trợ sự phát triển của học sinh mắc chứng khó đọc là một cơ hội tuyệt vời. Tuy nhiên, đó có thể là một nhiệm vụ đầy thử thách. Điều quan trọng cần nhớ là điều khiến học sinh mắc chứng khó đọc gặp khó khăn không phải là kém thông minh hay thiếu nghị lực.

Đọc thêm: Chứng khó đọc – Tổng quan về chứng khó đọc

Những học sinh mắc chứng khó đọc có sự khác biệt trong học tập, bộ não của họ không thể lưu giữ thông tin hiệu quả như những người không mắc chứng khó đọc. Điều này thường khiến việc học của họ trở nên chậm chạp, khó khăn và đôi khi là bất khả thi.

Tuy nhiên, với sự hướng dẫn của một giáo viên tận tâm – được trang bị đầy đủ các phương pháp đã được thử nghiệm – học sinh mắc chứng khó đọc có khả năng học tập và trở thành những người có thành tích tốt.

Dưới đây là các phương pháp bạn có thể áp dụng trong lớp học của mình:

Học đa giác quan

Các hoạt động đa giác quan giúp trẻ mắc chứng khó đọc tiếp thu và xử lý thông tin có ý thức và liên quan đến việc sử dụng các giác quan như xúc giác cùng với thị giác và thính giác.

Chúng không chỉ có lợi cho những học sinh mắc chứng khó đọc mà còn cả những học sinh còn lại trong lớp. Tham gia vào một hoạt động khác biệt và thực hành sẽ kích thích học sinh và nâng cao sự tương tác.

Ví dụ về các hoạt động đa giác quan cho lớp học bao gồm:

  • Viết từ và câu bằng vật liệu xúc giác, ví dụ: cát, LEGO hoặc hạt.
  • Các hoạt động thể chất để luyện chính tả, ví dụ như nhảy lò cò hoặc nhảy dây – trẻ đánh vần các từ khi nhảy đến từng ô vuông hoặc qua dây. Học sinh làm việc theo cặp và thay phiên đọc các từ và đánh vần chúng.
  • Tìm kiếm các chữ cái và từ – chia học sinh thành các đội và đưa cho chúng một từ. Tiếp theo, viết các chữ cái lên giấy nhớ và giấu chúng xung quanh lớp học. Các đội phải tìm các chữ cái để tạo thành từ được giao và sau đó dán chúng lại với nhau trên một tấm áp phích bằng cách cắt các chữ cái.

Phương pháp điền vào chỗ trống

Đưa cho học sinh mắc chứng khó đọc một tờ giấy có chứa thông tin chính mà bạn sẽ đề cập trong suốt bài học và bỏ trống các từ khóa. Sau đó, học sinh có thể ghi chú giống như những người khác mà không cần phải cố gắng chép trước khi bài học bị xóa. Điều này giúp họ tập trung và ghi nhớ thông tin chính.

Cho học sinh nhiều thời gian để hoàn thành bài tập về nhà

Nếu mất một ngày để hoàn thành một bài tập, hãy giao nó vào thứ Sáu để trẻ mắc chứng khó đọc có cuối tuần để làm bài.

Bạn cũng có thể cho cha mẹ học sinh biết lịch bài tập về nhà trong tháng, để họ có thể bắt đầu xem trước một số chủ đề với con ở nhà.

Cho điểm theo sự cố gắng và sáng tạo

Những học sinh mắc chứng khó đọc có thể kém kỹ năng chính tả và ngữ pháp hơn các bạn cùng lứa. Tuy nhiên, nếu tư duy và sự sáng tạo của chúng vượt xa những sai sót và rõ ràng là chúng đã nỗ lực, điều này nên được khen ngợi.

Tham khảo: https://www.dyslexic.com/

Đọc thêm: Mẹo học tập với chứng khó đọc dành cho học sinh tiểu học

Nếu như bạn hay con em của bạn đang có dấu hiệu của chứng khó đọc. Và bạn đang mong muốn sự giúp đỡ, tư vấn cách điều trị hội chứng này. Hãy liên hệ với chúng tôi tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Group chứng khó đọc