“Nếu bạn không chấp nhận bất kỳ rủi ro nào, bạn sẽ có nguy cơ mất mạng.” – Richard Engel

Trưởng phóng viên nước ngoài của NBC News – Richard Engel

Richard Engel, là tác giả và là trưởng phóng viên nước ngoài của NBC News. Anh là một người biết kể chuyện bẩm sinh. Bất cần và không thể kìm nén được, anh đã biến niềm đam mê của mình thành cuộc đời mình. Anh đi khắp thế giới bao gồm các khu vực chiến tranh, chủ yếu là những biến động lớn ở Trung Đông. Tại sao? Như anh ấy nói, anh  muốn “ở đó để nhìn thấy chuyến tàu lịch sử khi nó chạy qua.”

Người đàn ông với lòng dũng cảm

Richard Engel hầu như đã dàn dựng toàn bộ chuyến tàu đó bất kể khó khăn hay rủi ro như thế nào. Anh gần đây đã thoát khỏi việc bị bắt làm con tin ở Syria. Anh đã học cách suy nghĩ rõ ràng với một khẩu súng bắn vào đầu. Anh đã không mất ngủ khi phòng khách sạn của anh bị nổ tung ở Iraq. Các IED bên đường may mắn không biến mất dưới tay anh. Ở khắp mọi nơi, từ các nước Mùa xuân Ả Rập đến Afghanistan, những viên đạn đều đã bắn trượt anh. 

Richard Engel đã nói rằng anh phải làm công việc của mình. Như thể chiếc áo chống đạn màu xanh của anh có mục tiêu trên đó. Và anh làm rất tốt công việc của mình. Ở tuổi 40, có rất ít giải thưởng mà anh chưa giành được. 7 Giải Emmy cho Tin tức & Tài liệu, Giải George Foster Peabody. 2 Giải Edward R. Murrow, Huy chương Medill cho Lòng dũng cảm trong ngành Báo chí. Và Giải thưởng Daniel Pearl. Đều nằm trong số những lời khen ngợi của mình. Nhưng một chàng trai như thế này lấy đâu ra sự gan góc và quyết tâm như vậy?

Tại một sự kiện Lên tiếng vì Trẻ em ở Thành phố New York vào ngày 17 tháng 5 năm 2013. Anh tự nhiên bùng nổ với trí thông minh và cường độ. Engel đã cho một khán giả nhỏ xem qua cách thức mà lòng dũng cảm của anh được hình thành. Anh đã đưa họ vượt qua một cuộc xung đột đau đớn thuộc một loại khác của chính anh. 

Tuổi thơ cùng chứng khó đọc 

Khi còn là một đứa trẻ, với bộ não mà anh dường như không thể hoạt động. Dù anh không biết tại sao lại như thế. Richard Engel mắc chứng khó đọc, và sau đó là một vài thứ khác. Không ai chính thức chẩn đoán cho anh. Nhưng khi anh nói về trường lớp: “Không có gì hiệu quả cả….Tôi sẽ trả lời các câu hỏi kiểm tra. Và sau đó câu trả lời trên giấy sẽ không có ý nghĩa gì…. Tôi có thể thêm năm cộng năm và lấy đi Nebraska”.

Richard Engel chỉ có một người thực sự hiểu mình đó là mẹ anh. Học trường tư thục đặc biệt ở Thành phố New York. Họ chỉ dồn vào những kỳ vọng bổ sung mà Engel không thể đáp ứng. Richard lúc còn trẻ tuổi và xa lạ đã đánh nhau nhiều hơn bạn bè. Anh đã thất bại ở cả ba điểm R. Bài kiểm tra tiêu chuẩn của anh là vô vọng và anh bị coi là kẻ trốn tránh. 

Cái mà anh phải trả là sự tự tin. Anh nói anh không có sao cả. Nhưng bất cứ điều gì những giáo viên đó cố gắng nói, anh đều không hiểu. Và anh không thể thay đổi điều đó. Engel được gửi đến một bác sĩ tâm thần trẻ em mà anh đã nói là vô dụng. Do đó, bắt đầu từ một sự khinh bỉ suốt đời đối với nghề nghiệp mà Engel đã từ chối cải trang. Mặc dù đã được phỏng vấn tại sự kiện bởi bác sĩ tâm thần nổi tiếng Harold S. Koplewicz. Cùng với sự thích thú của nhiều khán giả.

Trở thành một nhà lãnh đạo

Thất vọng và tức giận, Richard Engel tạo ra kỳ nghỉ đầu tiên của riêng mình khi vào lớp 7. Anh đã trở thành một nhà lãnh đạo. Lần đầu tiên trong đời, anh tìm thấy nguồn cảm hứng bằng cách ném mình qua đầu. Và biết rằng nếu cuộc sống chìm hay nổi. Thì anh là một vận động viên bơi lội khá giỏi.

Richard Engel tiếp tục mùa hè ở trại và thách thức thay đổi quan điểm của mình. Về những bài tập ở trường mà anh không thể làm được. Có thể đó là công việc lãng phí thời gian và nhàm chán. Nếu anh không hiểu những gì giáo viên đang dạy, có lẽ điều đó không đáng để hiểu. 

Ở đâu đó trên đường đi, anh đã nói với khán giả một cách ranh mãnh. Rằng anh đã đe dọa sẽ giết chính bác sĩ tâm thần thời thơ ấu đó. Engel ngày càng trở nên tự tin hơn với tuổi dậy thì. Và tự tin nói rằng bài vở của mình ở lớp đã được cải thiện. Đến cấp ba, anh có một bối cảnh mới và với các cô gái. Tự tin ném tuyết, Richard Engel trở thành một anh chàng đẹp trai với điểm số và độ nổi tiếng tốt hơn.

Học ngoại ngữ bất chấp chứng khó đọc 

Bước nhảy vọt tiếp theo của anh đối với tình trạng khuyết tật học tập. Cũng như là một lòng tự trọng thấp chính là một năm học trung học cơ sở ở nước ngoài. Từ lâu, người ta đã lầm tưởng rằng những người mắc chứng khó đọc không thể học ngoại ngữ. Engel đến Ý, đắm mình trong cả đất nước và sự lãng mạn của người Ý. Và sau khi trở lại đã thông thạo tiếng Ý. Cùng với tình yêu trọn đời dành cho du lịch quốc tế.

Tất cả các động thái của Richard Engel bên ngoài khu vực hạn chế ngột ngạt của trường học. Đều mang lại hiệu quả tốt cho anh. Ngôn ngữ sẽ có điểm giống nhau. Vì thế Engel sẽ tiếp tục học bốn phương ngữ khác nhau của tiếng Ả Rập. Cũng như tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ý. Mà không ai trong số họ học được ở bất cứ đâu gần lớp học. Anh giải thích về cách anh tiếp thu ngôn ngữ trong một môi trường hoàn toàn xa lạ: “Nếu bạn có thể lắng nghe sự hỗn loạn đủ lâu. Bạn có thể bắt đầu chọn các nốt nhạc. Và rồi ngay sau đó bạn sẽ có một bản giao hưởng.”

Cuộc sống đại học 

Bất chấp điểm SAT thấp, Richard Engel vẫn vào được Đại học Stanford. Giống như hầu hết các trải nghiệm học tập khác của mình, anh thấy nó đáng thất vọng (“Tôi không nghĩ nó đẹp như mọi người nói…. Đối với tôi, nó trông giống như rất nhiều trung tâm mua sắm thoát y….”). Ở trường đại học, anh hy vọng sẽ tìm thấy các sinh viên thảo luận về Plato đến khuya. Thay vào đó, anh đã tìm thấy một nhóm trẻ em đang phát minh ra máy tính của riêng mình.

Anh đã dành cả mùa hè đại học của mình để làm việc trên những chiếc tàu du lịch. Để có thể đi du lịch và kiếm tiền. Anh nói với khán giả thích thú của mình rằng công việc của anh ấy bao gồm “những bà già quyến rũ”. 

Richard Engel đã thử một kỳ thực tập mùa hè tại CNN ở New York và ghét nó. Anh nói đơn giản là anh không thể làm việc sau bàn với những tờ giấy. Engel theo học chuyên ngành Quan hệ quốc tế, tốt nghiệp rồi kết hôn. Và buôn bán tiện nghi trong nhà để kiếm một chuyến đi bộ bảy tầng ở Cairo với tư cách là một nhà báo tự do. Anh chưa có một từ ngôn ngữ nào, cũng không có một công việc tiềm năng nào. Cùng những khoản tiết kiệm ít ỏi quý giá. Một lần nữa, cái tên Engel lại đi qua đầu anh. Anh bắt đầu dấn thân vào báo in và báo đài ngay từ đầu.

Sự nghiệp phóng viên của Richard Engel

Sự đột phá của Richard Engel đến với truyền hình bảy năm sau. Đúng như hình thức, anh đã tự ném mình vào đầu trong cuộc ném bom “Shock and Awe” của người Mỹ ở Baghdad. Các mạng lưới truyền hình Mỹ đã rút hầu hết người của họ ra vì lý do an toàn. Nhưng có Richard Engel, người vẫn ở Baghdad để tường thuật cho ABC News. Lần đầu tiên trong đời, anh được huấn luyện viên Peter Jennings trên sóng trực tuyến. Mũ bảo hiểm của Engel nghiêng ngả, cơ thể bất giác nhăn nhó trước những quả bom đang giáng xuống. Trông anh có vẻ như không thể sống qua một ngày. 

Thay vì như thế, ABC đã giữ anh lại vì anh biết nhiều hơn bất cứ ai khác và có thể nói tiếng Ả Rập. Engel đã trở thành một chuyên gia truyền hình chỉ trong một thời gian ngắn. Và sẽ là phóng viên truyền hình duy nhất gắn bó với nó trong suốt chiều dài của cuộc chiến tranh Iraq. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân của Engel là một tai nạn. Và anh đã nói rằng anh nhận ra mình thực sự kết hôn với công việc của mình. Bây giờ khi Engel nói về bước nhảy vọt và công việc của mình: “Nếu bạn không chấp nhận bất kỳ rủi ro nào, bạn sẽ có nguy cơ mất mạng.”

Lời khuyên dành cho người mắc chứng khó đọc 

Lời khuyên của anh cho các bậc cha mẹ có con mắc chứng khó đọc? Đó là “Cho phép họ tham gia vào những môi trường mà họ tự lập. Đừng dạy dỗ con bạn. Hãy để họ tôn trọng nỗi sợ hãi của chính họ. Giúp họ tìm thấy thứ mà họ giỏi”. Sau cuộc chiến dài bên trong để hòa hợp với bộ não, Engel nói rằng anh vẫn đọc chậm. Và anh còn nghe thấy giọng nói của chính mình khi đọc. Nhưng điều đó đã không ngăn cản anh viết hai cuốn sách. Cũng như nói trước máy quay trực tiếp trong những điều kiện căng thẳng nhất có thể.

Nhìn lại, rõ ràng là khi Richard Engel không thể tìm thấy thứ gì đó mình yêu thích. Anh tiếp tục mở rộng tìm kiếm của mình cho đến khi nó bao gồm cả thế giới. Giờ đây, nghe anh nói cũng thấy rõ ràng rằng anh yêu cuộc sống mà anh tự mình hướng dẫn. Và không ai khác sẽ làm vậy. Anh cũng nhận ra rằng nhìn mọi thứ khác với những người khác cũng có lợi ích của nó. “Tôi nghĩ đó là một món quà,” anh nói với một nụ cười gượng gạo. “Ý tôi là, ai muốn suy nghĩ như mọi người?” Chắc chắn không phải Richard Engel.

Đối với người mẹ ủng hộ của anh. Cho dù anh ở đâu trên thế giới này, anh vẫn nói chuyện với bà mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Group chứng khó đọc