“Hãy làm điều mà bạn yêu thích và làm nó tốt nhất có thể và kiên trì với nó” – Octavia Butler

Tác giả đoạt giải thưởng – Octavia Butler 

Octavia Butler là một tác giả từng đoạt giải thưởng của mười ba cuốn sách. Cô là người tiên phong trong thể loại khoa học viễn tưởng. Cô giành được cả giải Nebula và Hugo Awards. Năm 1995, Butler được vinh danh với học bổng MacArthur. Và năm 2005, cô được nhận Huy chương Langston Hughes của Đại học Thành phố New York. Pen Center West đã trao cho cô một giải thưởng thành tựu trọn đời. Cô qua đời sau một cú ngã bên ngoài nhà vào năm 2006.

Cuộc đời của nữ tác giả 

Octavia Butler đã dành hầu hết 58 năm cuộc đời để viết ra những câu chuyện. Là tác giả từng đoạt giải thưởng của mười ba cuốn sách. Butler là tác giả tiên phong trong thể loại khoa học viễn tưởng. Cô đã vượt qua rào cản với tư cách là một trong số ít người Mỹ gốc Phi. Và là phụ nữ đầu tiên trở thành nhà văn toàn thời gian thành công trong một đấu trường dành cho nam giới da trắng. 

Nhiều người trong giới văn học coi cuốn tiểu thuyết của cô là cuốn Kindred, là một trong những tác phẩm kinh điển hiện đại. Nó thường được đọc và thảo luận trong các lớp học trung học và đại học. Ngoài việc giành được các giải thưởng cao nhất trong thể loại khoa học viễn tưởng. Như Giải thưởng Nebula và Giải thưởng Hugo. Octavia Butler đã được vinh danh với giải thưởng thành tựu trọn đời của PEN Center West. Và Huy chương Langston Hughes của Đại học Thành phố New York. Năm 1995, Butler và công việc của cô ấy đã được công nhận với học bổng của MacArthur Foundation. Hay còn gọi là “Trợ cấp Thiên tài”.

Vật lộn với trường học 

Nhưng Octavia Butler không bao giờ coi mình là một người rất sáng sủa. Mà là kém hơn nhiều so với một thiên tài. Trên thực tế, cô đã phải vật lộn ở trường học. Nơi các giáo viên giải thích việc cô đọc chậm và không thể hoàn thành bài tập trong thời gian quy định. Với lý do là không muốn làm bài tập. Khi có thời gian để học viết ở trường, Butler sẽ thêu dệt nên những câu chuyện lạc quan. Mà giáo viên của cô cho rằng cô đã sao chép chúng từ một câu chuyện đã xuất bản. 

Khi Octavia Butler mười ba tuổi, một giáo viên đã nhận ra tài năng của cô với tư cách là một nhà văn. Và khuyến khích cô gửi một truyện ngắn cho một tạp chí khoa học viễn tưởng. Người đó thậm chí còn đánh máy giúp cho cô. Câu chuyện đó sẽ là câu chuyện đầu tiên trong số rất nhiều câu chuyện mà cô ấy gửi để xuất bản. Và sẽ đánh dấu thời điểm Butler biết rằng cô ấy muốn và có thể viết để kiếm sống. Tuy nhiên, Butler đã viết truyện cho chính cô ấy từ rất lâu trước đó.

Tự bịa ra những câu chuyện cho riêng mình 

Một người cô đơn nhút nhát, Octavia Butler tìm thấy niềm an ủi và sự đồng hành trong lời nói. Khi mới bốn tuổi, cô đã bịa ra những câu chuyện cho riêng mình. Và như cô nhớ lại trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí văn học Callaloo: “Vào năm tôi mười tuổi, tôi đã học viết. Và tôi mang theo một cuốn sổ lớn để bất cứ khi nào có thời gian tôi có thể viết vào đó. Bằng cách đó, tôi không phải là người cô đơn. Nhưng tôi thường có rất ít bạn bè và tôi trở nên cô đơn. Nhưng khi tôi viết thì không, đó có lẽ là lý do chính đáng để tôi tiếp tục viết khi còn nhỏ. Tôi cũng đọc rất nhiều vì những lý do tương tự”.

Mặc dù mắc chứng khó đọc, nhưng cô là một con mọt sách. Cô đọc mọi thứ mà cô có thể tìm thấy. Butler mô tả cách cô có được thẻ thư viện đầu tiên của mình: “Khi tôi sáu tuổi và cuối cùng cũng được tặng sách để đọc ở trường. Tôi thấy chúng buồn tẻ vô cùng. Chúng là sách của Dick và Jane. Tôi đã xin mẹ thẻ thư viện. Tôi nhớ vẻ mặt ngạc nhiên của bà lúc đó như thế nào. Trông bà rất ngạc nhiên và hạnh phúc. Bà ấy ngay lập tức đưa tôi đến thư viện và lấy cho tôi một tấm thẻ. Từ đó thư viện là ngôi nhà thứ hai của tôi”.

Mẹ của Butler chỉ có ba năm giáo dục. Nhưng bà đã học đọc và chăm chỉ làm việc nhà để đảm bảo rằng con gái bà có thể học đọc và đi học. Sau khi tốt nghiệp trung học, Butler tiếp tục tốt nghiệp trường Cao đẳng Thành phố Pasadena. Với bằng Liên kết Nghệ thuật vào năm 1968.

Tiếp tục với trường học 

Octavia Butler tiếp tục viết và cũng tiếp tục với trường học. Sau đó tiếp tục theo học tại Đại học Bang California ở Los Angeles và Đại học California, Los Angeles. Cô đã tìm ra cách học của mình, như cô giải thích với Charlie Rose: “Tôi học tốt hơn nhờ lắng nghe thông qua việc đọc. Đó là một trong những lý do khiến tôi đọc rất chậm. Vì tôi nghe từng từ và theo cách đó tôi có thể nhớ được. Tôi nhận sách trên băng, và cả các khóa học trên băng”. 

Octavia Butler đã tham gia các lớp học viết. Nhưng cũng học nhân chủng học, tâm lý học, vật lý, sinh học và địa chất, cùng các môn học khác. “Bạn luôn nhận ra rằng có rất nhiều thứ ngoài kia mà bạn không biết. Đó là khi tôi bắt đầu tự học thay vì chỉ xuất hiện ở trường. Tôi nghĩ rằng sẽ có lúc bạn phải làm điều đó. Khi mọi thứ phải bắt đầu hòa hợp với bạn hoặc bạn không thực sự trở thành một người có học thức” cô nhận xét. 

Khi cô tham gia một lớp học với bậc thầy khoa học viễn tưởng Harlan Ellison. Tại Chương trình Mở cửa của Hiệp hội Nhà văn của Màn ảnh. Butler đã tìm thấy người cố vấn và con đường để hiện thực hóa công việc của cuộc đời cô. Ellison khuyến khích cô tham dự Hội thảo của nhà văn khoa học viễn tưởng Clarion. Và trước khi kết thúc hội thảo, cô đã bán hai truyện ngắn đầu tiên của mình.

Viết một cuốn tiểu thuyết đầu tiên 

Sau một vài năm làm những công việc lặt vặt, viết lách và nhận những lá thư từ chối. Butler đã bắt tay vào viết một cuốn tiểu thuyết. Một công việc tỏ ra khó khăn ngay từ những lần thử đầu tiên. Nhưng cô đã kiên trì, và đã thành công. Bản thảo của cô đã được Doubleday mua và trở thành cuốn tiểu thuyết đầu tiên. Trong bộ ba tác phẩm được gọi là bộ ba “Người vẽ mẫu” của cô. Mười hai cuốn sách khác tiếp theo được ra đời. 

Octavia Butler, người bị các vấn đề về sức khỏe và không đủ thể chất. Đã ví việc viết tiểu thuyết với trải nghiệm của cô khi đi bộ đường dài ở Grand Canyon và ở Peru: “Chẳng hạn, sẽ luôn có lúc bạn viết một cuốn tiểu thuyết, một công việc dài như thế. Khi bạn đừng nghĩ rằng bạn có thể làm được. Hoặc, bạn nghĩ rằng nó tệ đến mức bạn muốn vứt nó đi. Tôi nói với các học sinh rằng sẽ có lúc bạn muốn đốt nó hoặc xả nó. Nhưng nếu bạn tiếp tục, bạn biết đấy. Đó là điều khiến bạn trở thành một nhà văn thay vì câu nói ‘Tôi ước tôi là một nhà văn’.”

Biến thể của riêng mình 

Phát biểu trên PBS’s Closer to the Truth. Butler đã mô tả biến thể của riêng cô về Lời thề Hippocrate: “‘Hãy làm điều mà bạn yêu thích và làm nó tốt nhất có thể và kiên trì với nó’. Tôi nghĩ điều quan trọng là phải tìm ra một cách để kiếm sống. Bằng những gì bạn quan tâm và cố gắng làm tốt nhất có thể”. 

Octavia Butler chắc chắn đã thực hành những gì cô ấy đã giảng cho các học sinh. Thách thức quan niệm về việc ai có thể làm được điều gì đó với tư cách là một nhà văn. Giải quyết các vấn đề như chủng tộc, tình dục, phân biệt đối xử và chính trị bằng các tác phẩm của cô. Ngoài ra còn chia sẻ những câu chuyện cũng như sự thông thái của cô với công chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Group chứng khó đọc